BNK48 กับ 5 เหตุผลที่ทำให้ประสบความสำเร็จ

ด้วยความสดใสน่ารัก คิขุ ตะมุตะมิ สไตล์ญี่ปุ่น และผลงานเพลงอันโด่งดังอย่างคุกกี้เสี่ยงทาย ซึ่งได้กลายเป็นเพลงฮิตติดหูไปทั่วบ้านทั่วเมือง และมียอดวิวไปแล้วกว่า 180 ล้านวิวบนยูทูป และยอดจำหน่ายซีดีกว่า 300,000 แผ่น ตลอดจนฐานแฟนคลับหรือบรรดาโอตะกว่า 5.5 ล้านคน ด้วยผลงานต่างๆ ข้างต้น จึงการันตีได้เลยว่า BNK48 ได้กลายเป็นเกิร์ลกรุ๊ปไทยที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในปัจจุบัน จนทุกวันนี้ บีเอ็นเค48 มีด้วยกันถึง 3 รุ่นกันแล้วรวมไปถึงวงรุ่นน้องอย่าง CMG48 แต่เพื่อน ๆ เคยสงสัยกันมั้ยว่าทำไม บีเอ็นเค48 จึงมาถึงจุดนี้ได้ ซึ่งไม่ใช่เพียงเพราะรูปร่างหน้าตาและความสามารถของสมาชิกแต่ละคนอย่างแน่นอน จริง ๆ แล้วยังมีสาเหตุอื่น ๆ ซ่อนอยู่ด้วย โดยในวันนี้แอดมี 5 เหตุผลดังกล่าวมาให้อ่านกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยจ้า

BNK48

1. การสร้างความพิเศษให้แฟนคลับ

การสร้างความสัมพันธ์ระหว่างศิลปินและแฟนคลับถือเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วในวงการเพลง แต่ที่พิเศษยิ่งขึ้นไปอีกคือ บีเอ็นเค48 ได้สร้างความพิเศษสุดๆ แบบ Limited Edition ให้กับเหล่าแฟนคลับ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อซีดีเพื่อให้ได้บัตรจับมือกับสมาชิกวง บีเอ็นเค48 ที่ชื่นชอบ การประมูลภาพถ่ายพร้อมลายเซ็น รวมถึงสินค้าและของที่ระลึกต่าง ๆ

2. เพราะพวกเธอไม่ใช่นักร้อง

ไม่ใช่แค่นักร้องธรรมดา ๆ แต่ทางต้นสังกัดได้วางตัวสมาชิกวง บีเอ็นเค48 แต่ละคนเป็น “ทาเลนต์” (Talent) หรือผู้มีความสามารถที่ชูเรื่องความมุ่งมั่นตั้งใจมากกว่าเรื่องหน้าตา ซึ่งสมาชิกแต่ละคนก็จะมีเรื่องราวความพยายามฝึกฝนที่แตกต่างกันไป เพื่อให้แฟนคลับได้ติดตามและมีอารมณ์ร่วมไปกับศิลปิน

3. ผลงานที่ออกมาอย่างต่อเนื่อง

Key Success อีกอย่างเลยที่ช่วยทำให้ บีเอ็นเค48 กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างและมีฐานแฟนคลับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็คือการที่สมาชิกวงได้เป็นพรีเซนเตอร์ให้กับแบรนด์ต่าง ๆ และการมีผลงานใหม่ ๆ ออกมาให้แฟนคลับได้ติดตามอยู่เรื่อย ๆ ตลอดจนการออกสื่อและเป็นที่สนใจของสื่ออยู่ตลอดเวลา

4. การบริหารจัดการศิลปินแบบใหม่

BNK48

บีเอ็นเค48 ถือเป็นโมเดลธุรกิจค่ายเพลงแนวใหม่ ที่ไม่ใช่เป็นแค่การบริหารจัดการศิลปินแบบเดิม ๆ แต่ได้พัฒนาขึ้นไปอีกเป็นการที่ต้องเปลี่ยนแปลงสมาชิกวงอยู่เรื่อย ๆ เพื่อให้วง บีเอ็นเค48 มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา อาทิ การที่สมาชิก บีเอ็นเค48 ต้องแข่งขันกัน เพื่อให้ได้เป็นตัวจริงในการออกซิงเกิ้ล และการปั้นศิลปินหน้าใหม่มาแทนที่ศิลปินที่จบการศึกษา เป็นต้น

5. พันธมิตรที่แข็งแกร่งและหลากหลาย

กล่าวได้ว่าเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ เพราะการมีความร่วมมือกับพันธมิตรที่แข็งแกร่งและหลากหลายได้ช่วยให้การบริหารวง BNK48 สามารถเติบโตได้อย่างรดเร็ว เช่น การเข้ามาถือหุ้น BNK48 ร้อยละ 35 ของ บจก. แพลนบี มีเดีย การร่วมลงทุนกับ บมจ. เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ เพื่อผลิตรายการวาไรตี้โชว์ต่าง ๆ การเซ็นสัญญาร่วมทุนกับค่ายหนัง เพื่อผลิตภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ ฯลฯ

6. แนวเพลงสนุกสนานที่เด็กฟังได้ ผู้ใหญ่ฟังดี

Koisuru Fortune Cookie คุกกี้เสี่ยงทาย เป็นเพลงแนวสนุกสนาน น่ารักสดใส ให้พลังใจแก่ผู้ฟัง เนื้อหาของเพลงตีความง่ายไม่ซับซ้อน มีท่อนฮุคที่ติดหู พูดถึงเรื่องความรัก ความหวัง และการให้กำลังใจคนที่ล้มให้ลุกขึ้นมาได้ใหม่ เพลงนี้จึงกลายเป็นเพลงที่เหมาะกับคนทุกเพศ ทุกวัย ใครก็ฟังได้

7. MV สุดน่ารักดูกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า MV ของเพลงนี้จะสามารถทำยอดวิวถึง 20 กว่าล้านวิว ภายในเวลาไม่กี่เดือน ใน MV ประกอบไปด้วยความน่ารักสดใสของน้อง ๆ เหล่าไอดอลที่ยากจะห้ามใจไม่ให้ไปหลงเสน่ห์ของพวกเธอบวกกับการสอดแทรกวัฒนธรรมไทยเล็ก ๆ น้อย ๆ ลงไป เพียงเท่านี้ก็สามารถเรียกรอยยิ้มจากผู้ชมไปได้ไม่น้อยเลยล่ะ

8. มาพร้อมท่าเต้นอันเป็นเอกลักษณ์

BNK48

อย่างที่บอกไปว่าคุกกี้เสี่ยงทายคือเพลงแนวสนุกสนาน ไม่ว่าจะซาวด์ หรือจังหวะก็ล้วนถูกสร้างสรรค์มาจากมืออาชีพ ที่ออกแบบดนตรีมาให้ผู้ฟังฟังแล้วอยากจะขยับร่างกายลุกขึ้นมาเต้นตาม แล้วก็จบคอมโบแห่งความสุขด้วยท่าเต้นอันเป็นเอกลักษณ์ มีทั้งความน่ารัก และสามารถเต้นตามได้ไม่ยากใคร ๆ ก็เต้นได้ ทำให้มีการนำท่าเต้นของเพลงนี้มา Cover กันทั่วไป จนเพลงกลายเป็นจุดสนใจและยิ่งโด่งดังขึ้นไปอีก

9. แผนการโปรโมทที่ดี

อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้วง บีเอ็นเค48 และเพลงคุกกี้เสี่ยงทายโด่งดัง แพร่หลายอย่างรวดเร็ว นั้นเป็นผลงานของทางทีมโปรดิวเซอร์ และทีมการตลาด ที่ใช้แผนการโปรโมทที่เป็นแพทเทิร์นที่เคยประสบความสำเร็จมาแล้วจากทางฝั่งญี่ปุ่น นำมาประยุกต์ใช้กับประเทศไทยซึ่งผลตอบรับก็ดีเยี่ยมอย่างที่เห็น

10. มี Influencer ที่แข็งแกร่ง

ในช่วงเริ่มแรกของการโปรโมทเรียกได้ว่าเป็นโชคดีของวง บีเอ็นเค48 ที่มีกลุ่มผู้ให้ความสนใจซึ่งเป็น Influencer หรือผู้มีอิทธิพลในวงการต่าง ๆ  โดยเฉพาะ Influencerในโลกโซเชี่ยลอย่างแอดมินเพจดังต่าง ๆ เช่น Lowcostcosplay, Drama addict, และสัตว์โลกอมตีน ซึ่งความสนใจของคนกลุ่มนี้ทำให้ บีเอ็นเค48 กลายเป็นกระแสในประเทศอย่างรวดเร็ว

มาถึงวันนี้ เราไม่อาจจะปฏิเสธได้ว่ากระแสความนิยมของ BNK48 ได้เลย เพราะพวกเธอคือศิลปินกลุ่มที่กำลังมาแรงจริง ๆ นับวันก็ยิ่งจะเก็บแต้มคะแนนความนิยมเพิ่มพูนไปได้เรื่อย ๆ ซึ่งในขณะนี้ BNK48 นั้นได้มีทั้งหมด 3 Generations และอีก 1 วงน้องอย่าง CMG48 ส่วนจะยืนระยะอยู่ในวงการบันเทิงได้ยาวนานแค่ไหน ประสบความสำเร็จในด้านโมเดลธุรกิจระยะยาวเพียงใด ก็คงต้องดูกันอีกยาว ๆ

ดูสาว ๆ หลายคนมีแต่น่ารักหุ่นดี ๆ ทั้งนั้นเลย ลดหุ่นโดยการทำ IF ทำอย่างไร แล้วได้ผลจริงหรือไม่ ที่จะมาบอกวิธีการทำ IF ในรูปแบบต่าง ๆ และเลือกให้เหมาะสมกับตัวเรา

อ่านบทความเพิ่มเติม 5 เคล็ดลับสำคัญจากผู้เล่นเกมสล็อตมือใหม่