กลิ่นอับในรถยนต์ สามารถแก้ได้ ด้วยตัวคุณเอง!

กลิ่นอับในรถยนต์ สามารถแก้ได้ ด้วยตัวคุณเอง!

กลิ่นอับในรถยนต์ สามารถแก้ได้ ด้วยตัวคุณเอง! ประเทศไทยนั้นนับว่ามีปัญหาจราจรติดขัดเป็นอันดับต้นๆ ของโลก โดยเฉลี่ยแล้วผู้ขับรถต้องใช้เวลาอยู่บน รถยนต์และท้องถนนนานถึงปีละ 56 ชั่วโมง (จากผลสำรวจด้านการจราจร Global Traffic Scorecard ของ INRIX) นั่นหมายถึงว่าหากในรถของคุณมีกลิ่นอับ

ก็เท่ากับต้องทนอยู่กับกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในรถนานที่สุดในโลกเช่นกัน แต่ปัญหาเหล่านี้นั้นเราสามารถแก้ได้ด้วยตัวเอง ซึ่งเราควรมีวิธีป้องกันและกำจัดกลิ่นอับในรถยนต์ รับมือปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ที่มักเกิดขึ้นได้โดยเฉพาะในหน้าฝน หากดูแลกันสักหน่อยรับรองหมดปัญหารถมีกลิ่นอับ ไม่ต้องมานั่งทนพะอืดพะอมเหมือนเดิม

ตามหลักวิทยาศาสตร์ กลิ่นอับเกิดจากกลิ่นของสารอินทรีย์ระเหยที่เกิดจากชีวสังเคราะห์ของจุลินทรีย์หรือ MVOCs (Microbial volatile organic compounds) สารที่มีกลิ่นอับชื้นที่แรงและสำคัญที่สุดคือ สาร 2,4,6-tribromoanisole (TBA) สามารถส่งกลิ่นให้จมูกเรารับรู้ได้ด้วยเพียงแค่ความเข้มข้น 30 ส่วนใน 1,000,000,000,000,000 ส่วน (หนึ่งพันล้านล้าน)

โดยตัวการสำคัญที่ทำให้ MVOCs เจริญเติบโตได้ดีคือน้ำและออกซิเจน นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้ช่วงหน้าฝนรถเรามีกลิ่นอับ จากน้ำที่ติดรองเท้า เสื้อผ้าที่ชื้นแฉะถ่ายความชื้นสู่เบาะและพรม วิธีแก้ปัญหาก็ชี้เป้าไปที่ทำลาย MVOCs ด้วยการทำความสะอาดหรือไม่ก็กำจัดความชื้น

กลิ่นอับในรถยนต์ สามารถแก้ได้ ด้วยตัวคุณเอง!

การแก้กลิ่นอับเชิงป้องกัน

 • ใช้พรมยาง เพราะกำจัดความชื้นได้ง่าย ทำให้ไม่มีกลิ่นอับ โดยปรกติแล้วพรมรถมักจะเป็นกำมะหยี่ซึ่งอมความชื้นสูง หากคุณเปลี่ยนเป็นพรมยาง เมื่อเปียกก็สามารถเช็กให้แห้งโดยง่าย ปัจจุบันมีพรมเข้ารูปตรงรุ่นให้เลือก ผู้เขียนเองได้ลองใช้แล้วลดกลิ่นได้มากทีเดียว
 • ใช้ที่หุ้มเบาะแบบหนัง สำหรับผู้ที่รถยนต์เป็นเบาะผ้าช่วงหน้าฝน หากขับคนเดียวเป็นหลัก ก็ใช้ที่รองเบาะเพียงอันเดียว ส่วนใหญ่ที่เป็นปัญหาก็คงเรื่องความไม่สวยงาม เราจึงอยากแนะนำให้มีซื้อติดไว้และใช้ยามเฉอะแฉะ และป้องกันกลิ่นอับจากความชื้นด้วย
 • เลือกใช้กรองแอร์ป้องกันความชื้น เพื่อไม่ให้มีกลิ่นอับ อะไหล่ชื้นนี้ไม่มีผลกับการรับประกันคุณภาพ เราสามารถเลือกเปลี่ยนที่คุณภาพสูงกว่าได้ แถมราคาก็ไม่แพงด้วย
 • ติดคิ้วกันสาดกระจก เพราะเมื่อคุณจอดรถไม่ว่าที่ไหนก็แง้มกระจกลงเล็กน้อย ทำให้อากาศหมุนเวียนกลิ่นอับยาก
 • ทำเบาะหนังแบบถาวร หากมีกำลังทรัพย์และชื่นชอบในเบาะหนังเดี๋ยวนี้มีร้านฝีมือดีๆ งานเนี้ยบไม่แพ้ออกมาจากโรงงาน แนะนำหนังสังเคราะห์เพราะดูแลง่ายกว่าหนังแท้ และมีกลิ่นอับยากกว่าด้วย
กลิ่นอับในรถยนต์ สามารถแก้ได้ ด้วยตัวคุณเอง!

การแก้ปัญหาเมื่อมีกลิ่นอับมาเยือน

 • ทำความสะอาดเบาะ-ซักพรม ต้นตอของกลิ่นอับ

การซักพรมที่เนื้อกำมะหยี่ที่ติดรถ เนื่องจากส่วนนี้ไม่ต้องสัมผัสผิวเราโดยตรง จึงอยากแนะนำผงซักฝอกสูตรน้ำที่มีสารจำพวกซิลเวอร์นาโน เพราะจะฆ่าและยับยั้งแบคทีเรียได้ดีซึ่งเป็นต้นเหตุของกลิ่นอับ นำมาผสมกับน้ำใช้เพียงเล็กน้อย นำแปรงขนอ่อนจุ่มและขัด จากนั้นก็ใช้ผ้าเช็ดออก

เบาะหนังให้นำผ้าหมาดๆ เช็ดให้ทั่ว หากสกปรกมากแนะนำให้ใช้น้ำสบู่กับแปรงสีฟันขัดเบาๆ แล้วนำผ้ามาเช็ดออก หากมีรอยปากกาหรือเคมีภัณฑ์อื่นๆ นำสเตคลีนป้ายทิ้งไว้สัก 1 นาที แล้วนำผ้ามาขัดๆ 

เบาะผ้า ต้องเริ่มต้นด้วยการดูดฝุ่นหรือตีเบาะให้ผ้าไม่อมฝุ่นเสียก่อน จากนั้นเริ่มลงมือซักเบาะ ซึ่งความเป็นด่างสามารถกำจัดกลิ่นอับได้ดีมาก จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์หรือน้ำสบู่แล้วผสมเบกกิ้งโซดาไปเล็กน้อย

เมื่อขัดเบาะเสร็จก็นำผ้าแห้งเช็ดและซับที่เราทำความสะอาด หากใช้ไดร์ช่วยเป่าให้แห้งควรระวังอย่าใช้ความร้อนสูงเพราะเบาะจะเสีย รับรองไม่เหลือกลิ่น

 • ล้างตู้แอร์ หากสำรวจแล้วพบว่ามีกลิ่นออกมาจากแอร์ ปัจจุบันสามารถล้างได้โดยไม่ต้องถอดตู้ บางเจ้ามีการส่องกล้องตรวจเช็กความสะอาดด้วย ค่าบริการราวๆ 500-1,000 บาท
 • ตากรถกลางแดดแล้วแง้มกระจก หากรถคุณมีกลิ่นเบาๆ แค่นี้ก็เพียงพอ
กลิ่นอับในรถยนต์ สามารถแก้ได้ ด้วยตัวคุณเอง!

รวมของดับกลิ่นอับในรถ

 • ถ่านหุงต้ม หาซื้อง่ายคุณสมบัติดูดกลิ่นได้ดี ดูดความชื้นได้เล็กน้อย ทำให้ดีหน่อยก็นำกระป๋องพลาสติกมาเจาะรูพรุนให้ทั่ว ใช้สัก 1 เดือนก็เปลี่ยนถ่านได้ครับ
 • ใบชาตากแห้ง หาซื้อได้ที่ร้านสะดวกซื้อเป็นกล่องกระดาษ ราคาประมาณ 60 บาท ใช้ได้ดีทีเดียว
 • กากกาแฟตากแห้ง สามารถไปขอที่ร้านกาแฟสด ปัจจุบันบางร้านนำใส่ถุงพร้อมขาย ประมาณ 20-30 บาท
 • กระดาษหนังสือพิมพ์ ของดีที่หาง่าย ดูดกลิ่นได้ดี ดูดความชื้นได้ ใช้ประมาณ 3 วันก็เปลี่ยนทิ้งได้
 • เบกกิ้งโซดา นำแบ่งใส่ภาชนะแล้วตั้งทิ้งไว้ช่วยดูดกลิ่นอับได้ แถมมีอายุอยู่ได้นาน 6 เดือน ถึง 1 ปี
 • กล่องดูดความชื้น ทางเลือกง่ายแต่ก็เปลืองสักนิด อายุการใช้งานราว ๆ 1 เดือน จะเห็นว่าน้ำอยู่ในกล่องเกือบเต็ม ราคาประมาณ 50-100 บาท แพงกว่านั้นไม่แนะนำ
กลิ่นอับในรถยนต์ สามารถแก้ได้ ด้วยตัวคุณเอง!

เมื่อรถของคุณมีกลิ่นอับแล้ว บ่งบอกได้ว่ารถของคุณนั้นเริ่มมีเหล่าแบคทีเรียที่มีกลิ่น หากทำความสะอาดสักครั้ง ต่อให้มีความชื้นมากๆ ในหน้าฝนคงไม่มีกลิ่น แต่ถ้าหากคุณทำทุกอย่างครบแล้วยังมีกลิ่นให้ลองเช็คท่อน้ำทิ้งของแอร์ภายในรถดูก่อนว่าไหลออกจากนอกตัวรถหรือไม่ เพราะเคยมีเคสที่ท่อน้ำแอร์นั้นรั่วซึมใต้คอนโซล กลิ่นอับเหล่านั้นจะหายไปทันทีหากคุณกำจัดอย่างถูกวิธีและต้นเหตุ

แนะนำบทความ รวม 10 อาหารไทยที่มีขื่อต่างประเทศ แต่มีขายเฉพาะประเทศไทย! หลายๆ คนคงเคยสงสัยกันบ้างว่าทำไมอาหารไทยบางอย่างถึงมีชื่อเรียกแบบฝรั่ง ซึ่งจริงๆ แล้วนั้นก็เป็นอาหารไทยแบบร้อยเปอร์เซ็นต์

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ : 5 ซีรี่ส์มาแรงใน WeTV