เที่ยวสุโขทัย เมืองมรดกโลก

เที่ยวสุโขทัย เมืองมรดกโลก หากท่านต้องการเที่ยวแบบสัมผัสประวัติศาสตร์ และความสวยงามของสถาปัตยกรรมสมัยก่อน สุโขทัยน่าจะเป็นจุดหมายปลายทางที่ตอบโจทย์ท่านมากที่สุด เพราะที่นี่ถือเป็นเมืองมรดโลก ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ไทยเยอะมาก ๆ ที่สำคัญสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่ง ล้วนมีกลิ่นอายของสมัยโบราณผสมอยู่ ใครที่ชอบความงดงามของสถาปัตยกรรมสมัยก่อน ทั้งวัดทั้งโบสถ์ หรือชื่นชอบธรรมชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว วันนี้เรามี 7 ที่เที่ยวในเมืองมรดกโลกสุโขทัยมาแนะนำ ส่วนจะมีที่ไหนบ้างนั้น ตามไปดูพร้อมกันได้เลยค่ะ

เที่ยวสุโขทัย เมืองมรดกโลก

1. อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

หากท่านต้องการสัมผัสความยิ่งใหญ่ของสุโขทัยในสมัยก่อน ต้องห้ามพลาดอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยเด็ดขาด เพราะ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย มีสถานที่สำคัญมากมายอยู่ภายใน ทั้งพระราชวัง ศาสนสถาน โบราณสถาน ที่ยังคงหลงเหลือให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้ กิจกรรมท่องเที่ยวที่ถือเป็นไฮไลท์คือการปั่นจักรยานชมรอบ ๆ อุทยาน เพื่อชมความสวยงาม และความยิ่งใหญ่ของสถานที่ที่ขึ้นว่าเป็นมรดกโลก ส่วนจุดที่ห้ามพลาด ได้แก่ วัดศรีชุม วัดมหาธาตุ และพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนค่ะ็ดขาด็

เที่ยวสุโขทัย เมืองมรดกโลก

2. วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ ตั้งอยู่ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย วัดนี้เป็นวัดที่มีความสำคัญของกรุงสุโขทัยมาก ๆ ซึ่งเราเชื่อว่าผู้ที่เรียนประวัติศาสตร์ จะคุ้นชื่อนี้เป็นอย่างดี ภายในมีโบราณสถานที่สำคัญคือเจดีย์มหาธาตุทรงพุ่มข้าวบิณฑ์หรือทรงดอกบัวตูม มีความงดงามตามแบบฉบับศิลปะสุโขทัยแท้ ๆ  เป็นเจดีย์ประธาน รายรอบด้วยเจดีย์ 8 องค์บนฐานเดียวกัน ดังนั้น วัดมหาธาตุ จึงเป็นวัดหลักที่ต้องไปสัการะ และชมความงามฉบับสุโขทัยสมัยก่อนนั่นเอง

3. วัดศรีชุม

วัดศรีชุมเป็นอีกไฮไลท์ของสุโขทัย ที่ห้ามพลาดเด็ดขาด หากท่านได้เดินทางไปเยือนเมืองมรดกโลกแห่งนี้  โดยวัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปปั้นปางมารวิชัยขนาดใหญ่ คือพระพุทธอจนะ ซึ่งประดิษฐานภายในวิหารรูปสี่เหลี่ยมคล้ายมณฑป แต่ส่วนหลังคาได้พังทลายลงมาเหลือเพียงผนังสี่ด้านเท่านั้น โดยมีช่องทางผนังด้านใต้ให้คนสามารถเดินเข้าไปเยี่ยมชมภายในได้ และแน่นอนว่าวัดแห่งนี้ ยังตั้งอู่ในบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยเช่นเดิม

เที่ยวสุโขทัย เมืองมรดกโลก

4. อุทยานแห่งชาติรามคำแหง หรือ เขาหลวง

นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ให้ได้สัมผัสถึงความยิ่งใหญ่ของคนสมัยโบราณแล้ว สุโขทัยก็ยังมีธรรมชาติที่งดงาม ให้เดินทางไปสัมผัสไม่แพ้ที่อื่น ๆ เช่นกัน โดยที่ที่อยากจะแนะนำคือ อุทยานแห่งชาติรามคำแห่ง หรือที่หลาย ๆ คนคุ้ยเคยในชื่อ เขาหลวง เป็นอุทยานแห่งชาติทางประวัติศาสตร์แห่งแรกของเมืองไทย ที่มได้การอนุรักษ์ทั้งหลักฐานทางประวัติศาสตร์สมัยสุโขทัย

ควบคู่ไปกับธรรมชาติป่าเขาหลวง สำหรับนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ ต้องไม่พลาดการเดินขึ้นเขาหลวงซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,200 เมตร ตลอดทางท่านจะได้ดื่มด่ำกับความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ ตลอดจนชมทะเลหมอกสุดอลังการ นอกจากนี้ยังสามารถชมหลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์ ทั้งประตูประวัติศาสตร์ รอยพระพุทธบาท ถ้ำพระนารายณ์ นับเป็นที่เที่ยวที่ครบรสมาก ๆ

เที่ยวสุโขทัย เมืองมรดกโลก

5. บ้านนาต้นจั่น

พาเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์มาเยอะแล้ว คราวนี้ก็พาเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ สัมผัสภูมิปัญญาพื้นบ้านกันบ้าง บ้านนาต้นจั่น เป็นชุมชนน่ารัก ๆ ที่มีจุดเด่นด้านการทำผ้าหมักโคลน ซึ่งเป็นภูมิปัญญาตกทอดจากรุ่นสู่รุ่นจนมีชื่อเสียงและได้รับรางวัลมากมายในระดับประเทศ โดยนักท่องเที่ยวสามารถพักที่โฮมสเตย์ เพื่อสัมผัสวิถีชีวิตของชนในชุมชนที่เรียบง่าย พร้อมเรียนรู้และสนุกสนานไปกับกิจกรรมต่าง ๆ

ไม่ว่าจะเป็นการชมกรรมวิธีทำผ้าหมักโคลน การทอผ้า การทำหัตถกรรมจักรสาน การปั่นจักรยานเที่ยวในหมู่บ้าน ส่วนไฮไลท์ของที่นี่ต้องยกให้การชมพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้าที่จุดชมวิว และชิมข้าวเปิ๊บ ก๋วยเตี๋ยวแบ อาหารพื้นบ้านที่หาทานได้ที่บ้านนาต้นจั่นเท่านั้นเลยค่ะ

6. วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ หรือ วัดพระบรมธาตุเมืองเชลียง

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เป็นอีกจุดเช็คอินที่ห้ามพลาด หากท่านเดินทางไปสุโขทัย โดยสถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่นอกกำแพงเมืองเก่าศรีสัชนาลัยลง ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 30 กิโลเมตร ภายในเต็มไปด้วยโบราณสถานสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นปรางค์ประธาน ก่อด้วยศิลาแลงฉาบปูน ลักษณะสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยา ส่วนบริเวณด้านหน้ามีบันไดขึ้นองค์ปรางค์สู่ซุ้มโถง

และประดิษฐานพระพุทธรูปางมารวิชัยขนาดใหญ่ ทางขวาเป็นพระพุทธรูปปางลีลา ส่วนของพระวิหาร ที่ปัจจุบันเหลือเพียงฐานและเสาบางส่วน พระวิหารขนาดเล็กทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางนาคปรก เป็นต้น ใครที่ต้องการสัมผัสประวัติศาสตร์แบบอยุธยา ที่ยังหลงเหลือให้เห็นแบบชัดเจน ต้องห้ามพลาดเด็ดขาด

7. ทุ่งดาวเรืองสุโขทัย

สถานที่ท่องเที่ยวแห่งเมือมรดกโลกแห่งสุดท้าย ขอแนะนำเป็นทุ่งดอกดาวเรืองสุโขทัยเลยค่ะ ใครที่ชอบการถ่ายภาพ รับรองไปที่นี่ไม่มีผิดหวัง ท่านจะได้สัมผัสกับทุ่งดาวเรืองสุดลูกหูลูกตา โดยทุ่งดาวเรืองสุโขทัย ตั้งอยู่ที่ตำบลปากแคว อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย ริมถนนหมายเลข 1195 ค่ะ มีเนื้อที่กว่า 50 ไร่

ซึ่งเป็นพื้นที่ของเกษตรกร ดอกดาวเรืองสวย ๆ นี้ ส่วนช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการไปเที่ยว ขอแนะนำเป็นช่วงเดือนมกราคมนะคะ เพราะดอกดาวเรืองจะบานสะพรั่งทั่วทั้งสวนให้ได้ชมกันในช่วงเดือนนี้เท่านั้น พอลงไปถ่ายภาพท่ามกลางบรรยากาศเย็น ๆ ของหน้าหนาวเดือนมกราคม จะเป็นอะไรที่ลงตัวสุด ๆ เลยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สถานที่ท่องเที่ยวเมืองมรดกโลกสุโขทัย 7 แห่งที่แนะนำไป น่าเที่ยวทุกที่เลยใช่ไหมเอ่ย หากท่านชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และเรียนรู้ประวัติศาสตร์ควบคู่ไปด้วย ต้องเลือกสุโขทัยเป็นจุดหมายปลายทางเท่านั้นค่ะ

ยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไป การที่คุณจะเลือกเรียนอะไรต่อในระดับอุดมศึกษานั้น นอกจากจะเลือกในสิ่งที่ตัวเองชอบ และถนัดแล้ว อีกหนึ่งอย่างที่เราควรจะต้องพิจารณาด้วย นั่นก็คือ เรียนจบมาแล้วมีงานรองรับ และไม่ตกงาน แนะนำเลย 9 สาขาวิชา ที่เรียนจบมามีงานแน่นอน

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ : ธุรกิจมาแรง น่าลงทุนในปี2020