6 ที่เที่ยวฝั่งธน แบบชิคๆ สไตล์คนกรุง ที่ใครๆ ก็ไปกัน

กรุงเทพมหานคร มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นห้าง วัด ศูนย์การเรียนรู้ต่าง ๆ หรือตลาด ร้านอาหาร คาเฟ่มากมายหลายร้าน รวมไปถึงการมีหลายเขต หลายย่าน ซึ่งกรุงเทพมหานครนั้นมีประชากรอยู่เยอะมาก ๆ ทำให้การจราจรนั้นติดขัดกันสุดๆ แต่ก็ไม่ได้เหนือบ่ากว่าแรงที่จะพาทุกคนไปลัดเลาะ หาที่เที่ยวแบบชิค ๆ สไตล์คนกรุงกัน ซึ่งวันนี้จะพาไป 6 ที่เที่ยวฝั่งธน ใครที่บ้านอยู่ฝั่งธน ก็ลองไปเที่ยวกันดูได้ ส่วนใครที่อยู่ไกลๆ ก็ลองมาเปลี่ยนบรรยากาศจากที่เที่ยวเดิม ๆ ไปลองบรรยากาศใหม่ ๆ บ้าง จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลย

1.ตลาดวังหลัง

ตลาดวังหลัง 6 ที่เที่ยวฝั่งธน

“ตลาดวังหลัง” (ท่าน้ำวังหลัง) เป็นตลาดอยู่ซอยถัดจากโรงพยาบาลศิริราช เดินทางมาง่าย ทั้งรถเมล์ รถแท็กซี่ รถกระป๋อง หรือจะนั่งเรือด่วน เรือข้ามฟากมาก็ได้ ถ้าขับรถมาก็มีที่จอดอยู่นะ แต่ไม่ค่อยแนะนำเพราะรถติดและเต็มไวมากถึงจะที่จอดอยู่หลายจุดก็ตาม “ตลาดวังหลัง” เป็นตลาดเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยของกินทั้งร้านรถเข็น แล้วก็ร้านนั่งกินสบาย ๆ และเสื้อผ้า , รองเท้า , กระเป๋า ข้าวของเครื่องใช้ตั้งแต่หัวจรดปลายเท้า มีทั้ง ของมือ1 รวมถึงที่นี่ยังเป็นแหล่งเสื้อผ้ามือสองชั้นดีอีกด้วย หนังสือเก่า เครื่องประดับต่าง ๆ ของกิน เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า มีให้เลือกช้อปได้ทุกวันตลอดทางเดิน 300 เมตร รับรองว่าพกเงินไปร้อยหมดร้อย พกไปพันหมดพันแน่ ๆ ค่ะ เพราะของมันโดนใจ อีกทั้งยังมีของกิน ร้านอร่อยวังหลัง อีกเพียบ!

2.ไอคอนสยาม

ไอคอนสยาม 6 ที่เที่ยวฝั่งธน

ไอคอนสยาม แลนด์มาร์ค ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่บอกเลยว่า ต้องไปเช็คอินสักครั้งค่ะ เป็นอีกหนึ่ง ที่เที่ยวถฝั่งธน ที่ถ่ายรูปสวยมาก ๆ เพราะการออกแบบตกแต่งของไอคอนสยาม ที่เกิดจากทำงานร่วมกับศิลปินแห่งชาติ และศิลปินระดับโลกมากมาย ที่มาร่วมกันถ่ายทอดเรื่องราวต่าง ๆ ของความเป็นไทย ลงในประติมากรรมต่าง ๆ ที่จัดแสดงอยู่ทั่วอาคารนั่นเอง นอกจากนี้ ภายในไอคอนสยาม ยังเต็มไปด้วยร้านค้าชื่อดังจากทั้งแบรนด์ไทย และต่างประเทศ รวมไปถึงมีทั้งร้านอาหาร และคาเฟ่ต่าง ๆ ที่เรียกได้ว่า ได้อิ่มอร่อยกันจุใจากๆ แน่ค่ะ อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของ Apple Store แห่งแรกในเมืองไทยอีกด้วย งานนี้ต้องไม่พลาดไปเช็คอินแล้ว

3.ล้ง 1919

ล้ง 1919 6 ที่เที่ยวฝั่งธน

ล้ง 1919 ที่เที่ยวใหม่ กรุงเทพ ฝั่งธนฯ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตรงข้ามกับ ตลาดน้อย นับได้ว่าเป็นที่เที่ยวแนว Heritage อีกแห่งที่น่าสนใจมาก ๆ ด้วยการพลิกฟื้นอดีตท่าเรือ “ฮวย จุ่ง ล้ง” ท่าเรือกลไฟริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีบทบาทสำคัญของสยาม ในสมัยรัชกาลที่ 4 ให้กลับมามาชีวิตอีกครั้ง และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ทำให้คนรุ่นใหม่ได้เข้าใจถึงเรื่องราว

ประวัติศาสตร์ไทย-จีน ท่าเรือฮวย จุ่ง ล้ง นั้นเป็นสถานที่เชื่อมความสัมพันธ์อันรุ่งเรือง ในช่วงยุคทองของการค้าระหว่างไทย-จีนในสมัยรัชกาลที่ 4 ซึ่งปัจจุบันนี้ตั้งอยู่ ตรงข้ามกับย่านตลาดน้อย-เยาวราช และจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมไทย-จีน ด้วยการเนรมิตโกดังบ้านหวั่งหลีนั่นเอง

4.ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม 6 ที่เที่ยวฝั่งธน

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม ตั้งอยู่ริมคลองลัดตาเหนียว หรือที่ชาวบ้านในละแวกนั้นเรียกว่า “คลองลัดมะยม” มีลักษณะเป็นตลาดริมคลองขนาดกว้างขวาง บรรยากาศสบาย ๆ ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ โดยมีชุมชนเล็ก ๆ สุดเงียบสงบอยู่โดยรอบ บรรยากาศเหมือนกับตลาดน้ำในต่างจังหวัด แต่อันที่จริงแล้วอยู่แค่เพียงแขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ นี่เอง ถ้ารถไม่ติดใช้เวลาเดินทางไม่กี่นาทีก็ถึงแล้ว

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม มีลักษณะเป็นตลาดน้ำผสมผสานกับตลาดบนบก ซึ่งจะมีทั้งร้านค้าที่ขายสินค้าอยู่บนเรือและภายในอาคารอเนกประสงค์ พื้นที่กว้างขวาง สินค้าส่วนใหญ่จะเป็นอาคารคาว-หวานพื้นบ้าน และสินค้าทางการเกษตรปลอดสารพิษจากชาวบ้านในชุมชนและพื้นที่ใกล้เคียง ราคาของสินค้าย่อมเยา

5.ตลาดน้ำตลิ่งชัน

ตลาดน้ำตลิ่งชัน

ตลาดน้ำตลิ่งชัน หรือรู้จักกันดีในชื่อว่า “คลองชักพระ” ตั้งอยู่บริเวณหน้าสำนักงานเขตตลิ่งชัน โดดเด่นกับสินค้าที่ไม่เหมือนใคร เพราะชาวสวนในพื้นที่ผลิตขายเองกับมือ ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ไม้ ผักสด ผลไม้ ปลา และอาหารต่าง ๆ โดยจะขึ้นอยู่กับฤดูกาลเป็นสำคัญ ที่น่าสนใจคือตลาดน้ำแห่งนี้ยังคงวิถีชีวิตความเป็นชาวสวนริมคลอง ไว้ได้อย่างงดงาม ทั้งพ่อค้าแม่ค้าพายเรือขายอาหารและผักผลไม้ทั้งบนโป๊ะและในคลอง มีขนมไทยที่หาทานได้ยากให้ชิม

นอกจากนี้ยังมีงานหัตถกรรมฝีมือดีจากภูมิปัญญาชาวบ้าน รวมถึงของดีฝั่งธนให้เลือกซื้อกันได้ไม่มีเบื่อ รวมทั้งจุดเด่นของที่นี่คือมีกิจกรรมให้เลือกมากมาย อาทิ ท่องเที่ยวทางน้ำโดยการนั่งเรือหางยาวสัมผัสบรรยากาศและธรรมชาติของสองฟากฝั่งคลองตลิ่งชัน เที่ยวไปตามตลาดน้ำใกล้เคียงอย่างตลาดน้ำคลองลัดมะยม ตลาดน้ำวัดบางสะพาน

6.วัดอรุณราชวราราม

วัดอรุณราชวราราม

อีกหนึ่งสัญลักษณ์ของกรุงเทพฯ ก็คือ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร หรือ วัดแจ้ง ที่นี่เป็นวัดโบราณที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา แต่เดิมมีชื่อว่า วัดมะกอกนอก และในสมัยรัชกาลที่ 4 โปรดเกล้าให้อัญเชิญพระบรมราชสรีรางคารของรัชกาลที่ 2 มาบรรจุที่พุทธอาสน์ของพระพุทธธรรมมิศรราชโลกธาตุดิลก พระประธานในอุโบสถวัดอรุณ และพระราชทานนามวัดใหม่ว่า วัดอรุณราชวราราม แน่นอนว่า ความงดงามของวัดอรุณฯ ที่ใครไปใครมาก็ต้องแวะมาสักการะ ถ่ายรูปสวย ๆ นั่นก็คือ พระปรางค์วัดอรุณ ซึ่งมีความสูงถึง 81.85 เมตรเลยทีเดียว

เป็นยังไงกันบ้างกับ 6 ที่เที่ยวฝั่งธน ครบครันกันเลยทีเดียวทั้งช้อปปิ้ง ถ่ายรูป หาของกินอร่อยๆ กันได้เยอะสุด ๆ ใช่ไหมล่ะ บอกได้เลยว่าแต่ละที่นั้นมีความน่าสนใจมาก ๆ มีกิจกรรมให้ทำเยอะแยะ แบบไม่ต้องเบื่อกันเลยทีเดียว ใครว่าง ๆ ก็ลองไปเที่ยวกันดูนะ ส่วยใครที่ไม่อยากเที่ยวในกรุงเราขอแนะนำ เขาไม่ง้อ เที่ยวเขาค้อกันดีกว่า! เพียงแค่วิวทิวทัศน์อันสวยงามของภูเขาเท่านั้น ที่เป็นเสน่ห์ของเพชรบูรณ์ แต่สถานที่ท่องเที่ยวแบบอื่น ๆ ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

อ่านบทความเพิ่มเติม เที่ยวสุโขทัย เมืองมรดกโลก เที่ยวแบบสัมผัสประวัติศาสตร์ และความสวยงามของสถาปัตยกรรมสมัยก่อน